ทาเคดาของญี่ปุ่นมีข้อตกลงกับไชร์มูลค่า 62 พันล้านดอลลาร์ขณะที่ บริษัท M&A เปิดตัว

来源:การเดิมพันความบันเทิงเงินสดออนไลน์ author:师身 人气: 发布时间:2019-10-08
摘要:ลอนดอน / รอยเตอร์ - ทาเคดะฟาร์มาซูติคอลตกลงที่จะซื้อไชร์จดทะเบียนในลอนดอนเป็นจำนวน 45.3 พันล้านปอนด์ (62 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุด ข้อตกลงดังกล่าวจ

ลอนดอน / รอยเตอร์ - ทาเคดะฟาร์มาซูติคอลตกลงที่จะซื้อไชร์จดทะเบียนในลอนดอนเป็นจำนวน 45.3 พันล้านปอนด์ (62 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุด

ข้อตกลงดังกล่าวจะเป็นการซื้อจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดโดย บริษัท ญี่ปุ่นและขับเคลื่อน Takeda นำโดยชาวฝรั่งเศส Christophe Weber เป็นผู้จัดอันดับ 10 อันดับแรกของผู้ผลิตยาทั่วโลก

การผูกมัดทำกิจกรรมการควบรวมกิจการหลายเดือนที่น่าตื่นเต้นในฐานะผู้ผลิตยารายใหญ่รวมถึงโนวาร์ทิสและซาโนฟี่ได้นำยารักษาโรคที่พัฒนาโดย บริษัท น้อง

กลุ่มที่ขยายจะเป็นแชมป์แห่งชาติของญี่ปุ่นในด้านเวชภัณฑ์และเป็นผู้นำในระบบทางเดินอาหาร, ประสาท, มะเร็ง, มะเร็ง, โรคที่หายากและการรักษาด้วยเลือดที่ใช้สำหรับเงื่อนไขที่รุนแรงเช่นฮีโมฟีเลีย

ไชร์มีธุรกิจที่ทำกำไรจากการขายยาสำหรับภาวะสมาธิสั้นและความผิดปกติที่หายาก แต่ขนาดของข้อตกลงนั้นจะทำให้ทาเคดะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตยาที่เป็นหนี้มากที่สุดโดยกระตุ้นให้ Standard & Poor's เตือนการปรับลดเครดิต

เพื่อชำระหนี้อย่างรวดเร็วทาเคดะวางแผนที่จะลดงานหลายพันตำแหน่งและลดการวิจัยยาซ้ำซ้อน

ข้อตกลงที่เกิดขึ้นในวันสุดท้ายที่ทาเคดะต้องยื่นประมูลเป็นเงินสดประมาณ 46% และหุ้น 54% ทำให้ผู้ถือหุ้นของไชร์มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณครึ่งหนึ่ง

ไชร์ปฏิเสธข้อเสนอสี่ข้อก่อนหน้านี้เนื่องจากความกังวลด้านราคาและความจริงที่ว่า บริษัท ญี่ปุ่นเสนอให้จ่ายเงินสำหรับการซื้อหุ้นจำนวนมาก

นักลงทุนของไชร์จะได้รับเงินสด 30.33 ดอลลาร์และหุ้น Takeda ใหม่ 0.839 หุ้นหรือ 1.678 หุ้น Takeda American ที่ได้รับการจัดสรรสำหรับแต่ละหุ้นมูลค่าเสนอที่ 48.17 ปอนด์ต่อหุ้นขึ้นอยู่กับราคาล่าสุดและอัตราแลกเปลี่ยน

นั่นคือราคาพรีเมี่ยม 60 เปอร์เซ็นต์ก่อนที่ทาเคดะจะประกาศดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกเมื่อหกสัปดาห์ก่อน

หุ้นของไชร์มีการซื้อขายร้อยละ 4 เพิ่มขึ้นจากราคาปิดก่อนหน้านี้เพียงแค่ 40 ปอนด์ในเวลา 1230 น. GMT ยังคงต่ำกว่าราคาที่ตกลงกันและบ่งชี้ว่ามีความไม่แน่นอนอยู่บ้าง

“ ฉันคิดว่ามันเป็นข้อตกลงที่ดีสำหรับผู้ถือหุ้นของไชร์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คิดเช่นนั้น อย่างไรก็ตามความเสี่ยงคือถ้าผู้ถือหุ้นลงคะแนนนี้หุ้นก็จะลดลงไปมาก” แดนมาโฮนี่ผู้จัดการกองทุนแห่งโพลาร์แคปิตอลซึ่งเป็นเจ้าของทั้งหุ้นไชร์และทาเคดะกล่าว

ข้อตกลงดังกล่าวจะต้องได้รับการสนับสนุนจาก 75% ของผู้ถือหุ้นลงคะแนนเสียงของไชร์ ในขณะที่บางคนไม่ต้องการถือกระดาษทาเคดะเวเบอร์บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเขาเชื่อว่าส่วนใหญ่จะยอมรับ

“ คณะกรรมการและคณะกรรมการของเรามีความมั่นใจว่าผู้ถือหุ้นทั้งสองจะเห็นประโยชน์ของการซื้อกิจการ” เขากล่าว

นักวิเคราะห์ของ Jefferies กล่าวว่าพวกเขาคาดว่าหุ้นจะซื้อขายในราคาลดลงค่อนข้างมากเนื่องจากส่วนประกอบของหุ้นที่มีขนาดใหญ่และความจริงข้อตกลงไม่คาดว่าจะปิดจนกว่าจะถึงครึ่งแรกของปี 2562

การทำธุรกรรมยังต้องได้รับการอนุมัติสองในสามจากผู้ถือหุ้น Takeda

โลโก้ไชร์มีให้เห็นนอกสำนักงานในดับลินไอร์แลนด์ 25 เมษายน 2561 REUTERS / Clodagh Kilcoyne

ไปทั่วโลก

เวเบอร์กลายเป็นซีอีโอที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่นคนแรกของทาเคดะในปี 2558 และกำลังมองหาการเข้าซื้อกิจการเพื่อทำให้ บริษัท ทั่วโลกมีความเป็นสากลมากขึ้นและลดความเสี่ยงในตลาดเวชภัณฑ์ญี่ปุ่นที่เติบโตเต็มที่

ก่อนที่เขาจะมาถึงทาเคดะซื้อ Nycomed ในราคา $ 14 พันล้านในปี 2554 ในข้อตกลงครั้งใหญ่ที่สุด เมื่อปีที่แล้วเวเบอร์ซื้อผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งของสหรัฐด้วยราคา $ 5 พันล้าน

การซื้อไชร์เป็นการยืดทางการเงินครั้งใหญ่สำหรับทาเคดา แต่เวเบอร์เชื่อว่าจะสร้างกระแสเงินสดจำนวนมากทำให้กลุ่มที่ขยายใหญ่ขึ้นสามารถชำระเงินกู้ได้อย่างรวดเร็ว

ทาเคดากล่าวว่า $ 30100000000 ในการจัดหาเงินทุนสินเชื่อสะพานจะถูกแทนที่ด้วยการรวมกันของหนี้ระยะยาวทุนไฮบริดและเงินสดที่มีอยู่ก่อนที่จะเสร็จสิ้นโดยไม่ต้องให้รายละเอียด

บริษัท ญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าค่าใช้จ่ายประจำปีจะรวมกันอย่างน้อย 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อสามปีที่แล้วซึ่งรวมถึงค่าใช้จ่ายในการวิจัยและพัฒนามูลค่า 600 ล้านดอลลาร์และคาดว่าข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยหนุนกำไรสุทธิอย่างมีนัยสำคัญตั้งแต่ปีแรก

งานจะดำเนินต่อไปโดยมีกลุ่มพนักงานรวม 52,000 คนที่มีแนวโน้มว่าจะลดลง 6-7% บริษัท มีการซ้อนทับทางการค้าการวิจัยและการผลิตเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

ทาเคดากล่าวว่าจะรักษาสำนักงานใหญ่ระดับโลกในญี่ปุ่นและประเมินการรวมกิจการของไชร์เข้ากับทาเคดะในพื้นที่บอสตันสวิตเซอร์แลนด์และสิงคโปร์

กรรมการของไชร์สูงสุดสามคนจะเข้าร่วมในคณะกรรมการเมื่อการเจรจาเสร็จสมบูรณ์และทาเคดาจะยังคงให้บริการของพนักงานหลักรวมถึงซีอีโอของเฟลมมิงออร์นสคอฟไชร์ซึ่งจะได้รับเงินเดือนประจำปี

เวเบอร์แย้งทาเคดาจะสามารถรักษาอันดับเครดิตระดับการลงทุนโดยมีเป้าหมายในการบรรลุอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อ EBITDA ที่ 2.0 เท่าหรือน้อยกว่าในระยะปานกลาง

“ ความมุ่งมั่นที่จะลดลงถึงสองเท่าของ EBITDA ในสามถึงห้าปีแสดงให้เห็นว่าไชร์สร้างกระแสเงินสดเป็นอย่างไร” มาโฮนีเมืองหลวงของโพลาร์กล่าว

นักวิเคราะห์บางคนแนะนำให้ทาเคดาสามารถขายธุรกิจบางอย่างของไชร์เพื่อให้จัดการได้มากขึ้น แต่เวเบอร์กล่าวว่าระบบทางเดินอาหารประสาทวิทยาเนื้องอกมะเร็งโรคหายากและผลิตภัณฑ์จากเลือดล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องรักษาไว้

อย่างไรก็ตามอาจมีโอกาสที่จะขายยาบางชนิดที่ตกนอกเขตข้อมูลเหล่านี้

“ มีพอร์ตการลงทุน 25% ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่แยกได้มากกว่า บางคนทำได้ดีมากบางคนไม่ค่อยดี นั่นคือสิ่งที่คุณสามารถมีการประเมินผลงานและการกำจัดบางอย่าง” เวเบอร์กล่าวว่า

ไชร์กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะยินดีที่จะแนะนำข้อเสนอจากทาเคดะหลังจากที่ปฏิเสธแนวทางก่อนหน้านี้สี่ข้อ

บริษัท มีรากฐานมาตั้งแต่ปีพ. ศ. 2529 เมื่อเริ่มต้นจากการเป็นผู้ขายผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียมเพื่อรักษาโรคกระดูกพรุนโดยมีสำนักงานอยู่ที่ร้านหนึ่งในแฮมเชียร์ทางตอนใต้ของอังกฤษ ตั้งแต่นั้นมามันเติบโตอย่างรวดเร็วผ่านการซื้อกิจการเพื่อสร้างรายได้ประมาณ 15.2 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

รูปถ่าย: โลโก้ของ บริษัท ทาเคดะยาญี่ปุ่นมองเห็นได้ที่อาคารสำนักงานใน Glattbrugg ใกล้กับเมืองซูริคเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2012 REUTERS / Arnd Wiegmann / ไฟล์รูปภาพ

แต่มันก็ถูกกดดันในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากยาสามัญและหนี้จากการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงการซื้อกิจการ Baxalta มูลค่า 32 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559

ทาเคดะได้รับคำแนะนำจาก Evercore, JP Morgan และ Nomura ในขณะที่ไชร์ทำงานร่วมกับ Citi, Goldman Sachs และ Morgan Stanley

($ 1 = 0.7366 ปอนด์)

เรียบเรียงโดย Keith Weir และ Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin
CBA ประกาศอัตรามนัสสำหรับ 7 สิงหาคม ผู้เข้าร่วม Eurovision นำเสนอโครงการผ่านโศกนาฏกรรม Khojaly [วิดีโอ] พอล Heckingbottom ไล่เป้าหมายฮิบส์ 'จากวันแรก' เป็น Leeann Dempster รายละเอียดแผนการโอน พิพิธภัณฑ์โบราณคดีกลางแจ้งที่จะสร้างใน Ganja โครงการรถราง Ajloun จำเป็นต้อง 'นำเมืองกลับคืนมาบนแผนที่' - ผู้มีส่วนได้เสีย คนขับที่รอดชีวิตจากการชนถนนแม้ถูกเสารั้วกั้นไว้มีโคลเวอร์สี่ใบติดอยู่กับเขา คณะลูกขุนสหรัฐพบว่าอดีตนักวิเคราะห์ทุนหนึ่งรับผิดชอบในกรณีการค้าภายใน คาดว่าจะมีฝนตกระยะสั้นในบากู หุ้นสหรัฐ -Wall St ลดลงเนื่องจากความกังวลด้านภาษีทำให้ภาคอุตสาหกรรมลดลง ค่ายลดความร้อนฤดูร้อนสามารถทำให้เด็ก ๆ มีสุขภาพที่ดีตลอดชีวิต