ผู้แจ้งเบาะแสระวังให้ความสนใจกับละครเรื่องมืดของเดนมาร์ก

来源:การเดิมพันความบันเทิงเงินสดออนไลน์ author:佘狁璞 人气: 发布时间:2019-08-29
摘要:COPENHAGEN / LONDON (รอยเตอร์) - เมื่อ Howard Wilkinson ได้รับแท็บเล็ตเป็นของขวัญจากลูกค้าและเจ้านายของเขาไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เขาควรทำ Briton ขายมันและบริจาคเงินให้โรงพยาบาลทาลลินน์ Childrens '

COPENHAGEN / LONDON (รอยเตอร์) - เมื่อ Howard Wilkinson ได้รับแท็บเล็ตเป็นของขวัญจากลูกค้าและเจ้านายของเขาไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เขาควรทำ Briton ขายมันและบริจาคเงินให้โรงพยาบาลทาลลินน์ Childrens ' ในเอสโตเนีย

Danske Bank whistleblower Howard Wilkinson พูดในที่สาธารณะที่รัฐสภาเดนมาร์กในโคเปนเฮเกน, เดนมาร์ก, 19 พฤศจิกายน 2018 Ritzau Scanpix / Liselotte Sabroe ผ่าน REUTERS

อดีตนักเป่านกหวีดที่หันนายธนาคารแล้วส่งใบเสร็จรับเงินให้กับนายจ้าง Danske Bank ( ) ซึ่งตั้งอยู่ในโคเปนเฮเกนซึ่งได้กลายเป็นที่พัวพันกับหนึ่งในเรื่องอื้อฉาวการฟอกเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ตอนที่ 2012 อธิบายโดยทนายความของสหรัฐอเมริกา Wilkinson และยืนยันโดยโรงพยาบาลเอสโตเนียให้ความกระจ่างเกี่ยวกับธรรมชาติของความคลุมเครือในวัย 47 ปีซึ่งช่วยยกฝาเงิน 200 พันล้านยูโร (225 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) จากการจ่ายเงินที่น่าสงสัย เช่นรัสเซียผ่าน Danske ไปทางทิศตะวันตก

Wilkinson อดีตหัวหน้าฝ่ายการค้าของ Baltics ในตลาด Danske กล่าวว่าเขาสะดุดกับโครงการนี้ในปี 2555 รายงานความกังวลของเขาต่อผู้บังคับบัญชาในปี 2556 และ 2557 และสันนิษฐานว่าพวกเขาจะแก้ไข

เขาผิด

เขาบอกกับผู้บัญญัติกฎหมายทั้งในยุโรปและเดนมาร์กเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าอย่างน้อย 10 ธนาคารรวมทั้งผู้ให้กู้ในสหรัฐฯและยุโรปรายใหญ่ส่งเงินผ่าน Danske ในเอสโตเนียลิทัวเนียและเดนมาร์กไปยังสหรัฐอเมริกาและออกสู่ระบบการเงินระหว่างปี 2550 ถึง 2558

วิลกินสันถูกเรียกเก็บโดยฮีโร่ในการต่อสู้กับเงินสกปรกทั่วโลกกล่าวว่าเขารู้สึกว่าเขา“ ทำสิ่งที่ดีเพื่อสังคม” - แต่ไม่เคยต้องการบทแสดงนำในละคร Danske

อดีตเพื่อนร่วมงานกล่าวว่าเขามีมุมมอง“ ดำหรือขาว” ของโลกซึ่งบางครั้งอาจนำไปสู่ความขัดแย้งในที่ทำงาน แต่เขาไม่ได้รับการยกย่องจากเพื่อนร่วมงานว่าเป็นเพราะความโลภ

“ เขาชอบงานของเขา” เขากล่าวกับรอยเตอร์

แต่หลังจากยื่นรายงานการแจ้งเบาะแสสี่ครั้งเกี่ยวกับการถ่ายโอนที่ดูน่าสงสัยและการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ จาก Danske วิลคินสันก็ลาออกอย่างเงียบ ๆ ในปี 2014

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของเดนมาร์กได้ตีพิมพ์รายงานในเดือนกันยายนซึ่งระบุรายละเอียดความล้มเหลวในการปฏิบัติตามกฎระเบียบและการควบคุมของตนเองและในตอนนี้ต้องเผชิญกับการสืบสวนในเดนมาร์กเอสโตเนียสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา

เข้าสู่สปอตไลท์

วิลคินสันถูกลากเข้าไปในสปอตไลท์สาธารณะหลังจากที่หนังสือพิมพ์เอสโตเนียตีพิมพ์ชื่อของเขาในเดือนกันยายนและในขณะที่ "การละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง" ในขณะที่ความโกรธเคืองได้ใช้แท่นของเขาเพื่อเรียกร้องการคุ้มครองผู้แจ้งข่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ววิลคินสันเรียกร้องให้ผู้ร่างกฎหมายยุติการทำข้อตกลงการไม่เปิดเผยข้อมูล (NDAs) ที่ป้องกันไม่ให้ผู้แจ้งเบาะแสรายงานการกระทำผิดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อสอบสวนหน่วยงานควบคุม FSA ของเดนมาร์กสำหรับการประพฤติผิดที่อาจเกิดขึ้น

การเลือกใช้คำพูดของเขาอย่างระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงหลุมพรางของกฎหมายความลับของ NDA และธนาคารเดนมาร์ก - เข้มงวดมากจนทำให้พวกเขาประหลาดใจที่ผู้ร่างกฎหมายเดนมาร์ก - เขาบอกกับรัฐสภายุโรปว่านายจ้างสามารถตอบโต้ผู้แจ้งเบาะแสหากพวกเขาก้าวไปข้างหน้า

ขนาบข้างด้วยสตีเฟ่นโคห์นผู้สนับสนุนชาวอเมริกันชั้นนำที่ได้รับรางวัลทางการเงินมูลค่า 104 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับผู้แจ้งเบาะแส UBS ( ) ในปี 2555 ภายใต้โครงการเงินรางวัลของสหรัฐสำหรับผู้แจ้งข่าววิลคินสันกล่าวว่า งานและอาชีพ

“ ฉันเชื่ออย่างยิ่งว่ามีผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาจำนวนมากในสาขา (เอสโตเนีย) ที่ ... รู้ว่ามีสิ่งที่น่าสงสัย แต่เนื่องจากการจัดตั้งขึ้น ... จะไม่มีวันมาเป็นนักเป่านกหวีด "เขากล่าว

ช่วงเวลาของความปรารถนาดี?

บางครั้งวิลกินสันที่ดูกังวลประสาทใส่สูทและผูกด้วยปุ่มเสื้อด้านบนของเขาเลิกทำเมื่อเขาเข้าสู่เวทีระดับโลกแม้แต่เรื่องตลกเกี่ยวกับนักข่าวที่เรียกแม่สามีของเขาในเมืองเล็ก ๆ ในเอสโตเนีย .

“ ฉันจะได้รับของขวัญคริสต์มาสปีนี้ได้อย่างไร” วิลกินสันที่อาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาที่อยู่นอกทาลลินน์เล่าให้ฟังถึง 100 คนในการประชุมรัฐสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลส์

วิลคินสันกล่าวว่าเขายังคงตกอยู่ในภาวะขาดทุนเพื่ออธิบายว่าการควบคุมล้มเหลวที่ Danske และที่ธนาคารอื่น ๆ แหล่งข่าวนั้นมีชื่อว่า Deutsche Bank ( ), JPMorgan ) และ Bank of America ( )

Deutsche ยืนยันว่าได้ทำหน้าที่เป็นธนาคารตัวแทนของ Danske ในเอสโตเนีย แต่ยุติความสัมพันธ์ในปี 2558 หลังจากระบุกิจกรรมที่น่าสงสัย JPMorgan ยุติความสัมพันธ์กับ Danske ในปี 2013 ตามบุคคลที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ ธนาคารแห่งอเมริกาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ผู้แจ้งเบาะแสที่มีส่วนร่วมในการทำผิดยังสามารถรับรางวัลทางการเงินจากทางการสหรัฐเพราะพวกเขาถูกมองว่าเป็นสิ่งสำคัญในการเปิดเผยอาชญากรรมปกขาวที่ซ่อนอยู่ แต่โคห์นกล่าวว่าวิลคินสันที่มีหัวล้านเกลือและพริกไทยของเขาถูกครอบตัดด้วยแว่นตาสั้นและกีฬาไม่ใช่หนึ่งใน 42 คนที่รายงานต่อเจ้าหน้าที่เรื่องอื้อฉาว - แปดถึงตำรวจ

ในขณะเดียวกัน Wilkinson ได้พูดถึงความไม่พอใจของเขาที่อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับเขามากกว่าที่กระแสเงินสดสิ้นสุดลง

“ ฉันไม่ต้องการที่จะอยู่ในโปรไฟล์สาธารณะฉันไม่เคยอาสามัน ... และสิ่งที่ฉันต้องการตอนนี้คือการกลับไปหาภรรยาและลูก ๆ ของฉัน” เขากล่าว

เมื่อเขาออกจากแดนซ์เคในปี 2014 เขากล่าวว่าผู้บริหารระดับสูงบินมาจากโคเปนเฮเกนโดยมี NDA ซึ่งให้เงินเดือนเขาหกเดือนภายใต้ข้อตกลงที่ไม่แข่งขัน - และอีก 20,000 ยูโร ผู้บริหารมองตาเขาเขาสัญญาว่าเขาจะทนต่อการฟอกเงินได้เป็นศูนย์และจะ "แก้ไข"

“ ฉันมีครอบครัวฉันมีสิ่งที่ฉันต้องการซึ่งมีคนบอกต่อหน้าฉันมองตาฉันว่าเขากำลังจะซ่อมมัน ... ฉันมองว่าสิ่งที่ถูกต้องที่จะทำ เพื่อรับพระวจนะของเขาและนำเงินมาใช้”

เขียนโดย Alexander Smith; แก้ไขโดย Keith Weir

มาตรฐานของเรา:
责任编辑:admin