มหาวิทยาลัยจอร์แดนสามแห่งในบรรดา 28 สถาบันการศึกษาในโลกอาหรับ

来源:การเดิมพันความบันเทิงเงินสดออนไลน์ author:郗娥 人气: 发布时间:2019-08-08
摘要:AMMAN - มหาวิทยาลัยจอร์แดนสามแห่งติดอันดับหนึ่งใน 28 สถาบันการศึกษาในโลกอาหรับตามการจัดอันดับของ Times Higher Education ประจำปี 2017 ผลการวิจัยถูกตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก

AMMAN - มหาวิทยาลัยจอร์แดนสามแห่งติดอันดับหนึ่งใน 28 สถาบันการศึกษาในโลกอาหรับตามการจัดอันดับของ Times Higher Education ประจำปี 2017

ผลการวิจัยถูกตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกอาหรับปี 2017 โดย Times Higher Education ในกลุ่มสมาชิกสันนิบาตอาหรับโดยมีมหาวิทยาลัยซาอุดิอาระเบียสามแห่งครองสามอันดับแรก

มหาวิทยาลัยทั้งสามแห่งของจอร์แดนให้ความสำคัญในการจัดอันดับ ได้แก่ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งจอร์แดน (8), มหาวิทยาลัยจอร์แดน (19) และมหาวิทยาลัยฮัชไมต์ (23)

ในภูมิภาคนั้นมีมหาวิทยาลัยอียิปต์สี่แห่งที่โดดเด่นในตารางสถาบันสี่แห่งของซาอุดิอาระเบียที่ติดอันดับท็อป 10 ในขณะที่จอร์แดนโมร็อกโกและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แต่ละแห่งมีมหาวิทยาลัยสามอันดับ

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย Times Higher Education เป็นตารางการปฏิบัติงานระดับโลกเพียงแห่งเดียวที่ตัดสินมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัยในภารกิจหลักของพวกเขา ได้แก่ การสอนการวิจัยการถ่ายโอนความรู้และมุมมองระดับนานาชาติตามเว็บไซต์ของพวกเขา (https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/methodology-world-university-rankings-2016-2017)

ตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพถูกแบ่งออกเป็นห้าส่วนตามเว็บไซต์ซึ่งรวมถึงการสอน (สภาพแวดล้อมการเรียนรู้) การวิจัย (ปริมาณรายได้และชื่อเสียง) การอ้างอิง (อิทธิพลการวิจัย) มุมมองระหว่างประเทศ (พนักงานนักเรียนและการวิจัย) และรายได้จากอุตสาหกรรม การถ่ายโอนความรู้.

Adel Tweisi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาระดับสูงกล่าวชื่นชมผลการจัดอันดับโดยกล่าวว่า "มันเป็นข้อพิสูจน์ว่ามหาวิทยาลัยจอร์แดนกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อความก้าวหน้าในการจัดอันดับและประสิทธิภาพการศึกษา"

"เป็นที่ชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยจอร์แดนทุกแห่งกำลังปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานการวิจัยทางวิทยาศาสตร์นวัตกรรมและสิทธิบัตร" รัฐมนตรีกล่าวกับ Jordan Times

ฉันได้เสริมว่าเขาหวังว่า "ความสำเร็จของทั้งสามมหาวิทยาลัยจะผลักดันพวกเขาและผลักดันผู้อื่นเพื่อดำเนินการปรับปรุงคุณภาพการศึกษาการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และจัดหาองศาและชั้นเรียนที่ช่วยให้การจ้างงานและการแข่งขันในแรงงานดีขึ้น ตลาด "

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษา Labib Khadra กล่าวคำพูดของ Tweisi เกี่ยวกับการเติมช่องว่างในตลาดแรงงาน

“ มหาวิทยาลัยจอร์แดนไม่ควรมุ่งมั่นในการจัดอันดับเช่นนี้ แต่ควรมุ่งเน้นไปที่คุณภาพของการศึกษา” นายคาดราบอกกับจอร์แดนครั้ง

“ เป็นเรื่องที่ดีที่มีมหาวิทยาลัยที่มีอันดับสูงตามมหาวิทยาลัยอาหรับ” นายคาดรากล่าวเสริม แต่“ สิ่งที่เราต้องการจริงๆสำหรับมหาวิทยาลัยในการวางแผนหลักสูตรและชั้นเรียนของพวกเขาด้วยวิธีการเชิงคุณภาพที่จะช่วยตอบสนองความต้องการของตลาดท้องถิ่น "

อดีตรัฐมนตรีกล่าวว่าอัตราการว่างงานในจอร์แดนอยู่ที่ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ "และมีช่องว่างที่ชัดเจนระหว่างสิ่งที่ตลาดแรงงานต้องการและประเภทของสาขาวิชาที่นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาถือครองเมื่อจบการศึกษา"

“ การจัดอันดับมหาวิทยาลัยจอร์แดนจะยังคงมีอยู่จนกระทั่งมหาวิทยาลัยจอร์แดนมุ่งเน้นไปที่ความต้องการของตลาดเพื่อลดอัตราการว่างงาน” นายคาดรากล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาของจอร์แดนกล่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่าการปรับปรุงการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของจอร์แดนในระดับนานาชาติจำเป็นต้องส่งเสริมวัฒนธรรมของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ประยุกต์ที่สถาบันอุดมศึกษา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาบอกกับ Jordan Times ในเดือนมกราคมว่ามีพื้นที่สำหรับปรับปรุงผลการดำเนินงานโดยรวมของมหาวิทยาลัยจอร์แดนในระดับโลกหากความท้าทายได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

ความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของมหาวิทยาลัยจอร์แดนในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าการวิจัยส่วนใหญ่ดำเนินการในทางทฤษฎีเน้นถึงความจำเป็นในการวิจัยประยุกต์ที่ช่วยให้บรรลุการพัฒนาและแก้ไขปัญหาที่มีความสำคัญระดับประเทศ
ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ในปี 2559 ที่น่าผิดหวัง 500 แห่งทั่วโลกซึ่งไม่รวมมหาวิทยาลัยจอร์แดนเพียงแห่งเดียว

คนอื่น ๆ อ้างว่าการจัดอันดับมหาวิทยาลัยจอร์แดนที่น่าสงสารในดัชนีเหล่านี้เป็นผลมาจากความล้มเหลวในการเผชิญกับความท้าทายหลายประการที่ต้องเผชิญกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์รวมถึงทรัพยากรมนุษย์และเงินทุนไม่เพียงพอรวมทั้งอุปสรรคด้านกฎหมาย

ผู้เชี่ยวชาญเน้นว่าภาคการศึกษาจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ที่ครอบคลุมเพื่อปรับปรุงกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เป็นกฎที่ยืดหยุ่นมากขึ้นเพิ่มเงินทุนจากภาครัฐและเอกชนอนุญาตให้มีการจัดตั้งศูนย์การวิจัยเฉพาะด้านอำนวยความสะดวกในการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างนักวิจัย วัฒนธรรมของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในระดับโรงเรียนและระดับปริญญาตรี
ในเดือนกันยายนกษัตริย์อับดุลลาห์และสมเด็จพระราชินี Rania ได้เข้าร่วมการเปิดตัวยุทธศาสตร์ชาติเพื่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (NCHRD) ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาภาคส่วนในราชอาณาจักรและทรัพยากรมนุษย์โดยทั่วไป

คณะกรรมการ NCHRD ก่อตั้งขึ้นในเดือนเมษายน 2558 หลังจากที่กษัตริย์อับดุลลาห์ส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีอับดุลลาห์ Ensour เน้นให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนสำหรับจอร์แดนในการพัฒนาระบบบูรณาการที่ครอบคลุมยุทธศาสตร์และระบบที่ชัดเจนสำหรับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์

ในจดหมายฉบับนี้กษัตริย์กล่าวว่าคณะกรรมการควรเตรียมยุทธศาสตร์ระดับชาติซึ่งสามารถใช้แผน 10 ปีเพื่อพัฒนาหลายภาคส่วนได้

แผนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการพัฒนาการศึกษาระดับประถมศึกษาการศึกษาระดับสูงการศึกษาทางเทคนิคและการฝึกอบรมสายอาชีพโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บรรลุการก้าวกระโดดเชิงคุณภาพในทรัพยากรมนุษย์

คำสั่งของคณะกรรมการสอดคล้องกับผลลัพธ์ที่คาดหวังจากวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจปี 2558-2568 และกลยุทธ์ระดับชาติสำหรับผู้บริหารในการจ้างงาน

การเปิดตัวถูกมองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาที่ครอบคลุมของทรัพยากรมนุษย์ตามโปรแกรมและแผนปฏิบัติการและหน่วยการวัดที่ชัดเจนซึ่งยังไม่ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี

NCHRD ซึ่งจัดทำกลยุทธ์แนะนำให้ทำงานเกี่ยวกับชุดของโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปที่จะเชื่อมโยงกันเพื่อนำไปใช้ตามระดับความสำคัญและกรอบเวลาที่กำหนดเท่าที่เป็นไปได้ตัวเลือกการระดมทุนและเงื่อนไขทางเศรษฐกิจที่อนุญาต

责任编辑:admin

最火资讯:การเดิมพันความบันเทิงเงินสดออนไลน์